Chọn ngôn ngữ hiển thị

Tài nguyên dạy và học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (nqhoan411@gmail.com)
 • (nqhoan82@gmail.com)
 • (nqhoan82@hotmail.com)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này thế nào ?
  Rất tốt
  Cũng được
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác
  Gốc > Tin tức hàng ngày >

  Tân Tổng Bí thư đi xe máy tới thăm thầy cũ

  "Sáng hôm đó, chúng tôi thực sự bất ngờ khi anh Trọng lại tới trường bằng xe máy" - nhà giáo ưu tú Đặng Đình Đại, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, nơi tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng học thuở thiếu thời kể lại ấn tượng cách đây gần 10 năm, khi trường  tổ chức buổi gặp mặt cựu học sinh để tới mừng thọ thầy giáo.

  Nhà giáo Đại kể thêm, trong khi nhiều cán bộ, cũng từng là học trò của người thầy đã 75 tuổi, đề nghị đi ô tô để mời thầy về trường thì ông Trọng kiên quyết đi bộ, dẫu quãng đường từ trường đến nhà riêng của thầy không gần.

  Trong bài báo hơn 2.000 chữ của 4 tác giả được VTC News đăng tải ngày 19/1, những người thầy dạy cấp 3 đã nhắc lại câu chuyện thuở đi học của tân Tổng Bí thư.

  00000000_500

  Thầy Lê Đức Giảng, về trường, làm giáo viên chủ nhiệm lớp 9B khi trò Trọng vừa là Bí thư Chi đoàn, vừa là lớp trưởng. "Người học trò này rất giỏi quán xuyến tình hình của lớp, đặc biệt các bạn trong lớp rất “nể”  vì cách nói năng và truyền đạt rất tốt" - thầy Giảng cho hay.

  Thầy Đoàn Thanh, nay đã 84 tuổi, nguyên là hiệu trưởng của trường "còn nhớ rất rõ, do nhà nghèo lại ở xa, nên trò Trọng - khi đó phụ trách khối thanh niên - phải trọ học trong một ngôi chùa".

  Điều làm tôi nhớ nhất về trò, chính là sự cẩn trọng trong học tập và mọi công việc. Với trò này, chúng tôi chưa một lần phải nhắc nhở trong chuyện học hành hay trong cách cư xử”, thầy Thanh chia sẻ. 

  Năm 1963, ngành giáo dục chỉ thị là khuyến khích học sinh không cần phải thi đại học mà ở quê nhà phục vụ quê hương hoặc đi bộ đội. Trường đã truyền đạt ý này cho HS 3 lớp 10 và không có ai đăng ký thi. Nhưng sau đó, khi Bộ Giáo dục có văn bản đề nghị phải có người thi, thì học trò Nguyễn Phú Trọng và một số học sinh lại đăng ký, và đỗ vào khoa Ngữ văn của Trường ĐH Tổng hợp.

  Ở thôn Lại Đà, xã Đông Hội (Đông Anh, Hà Nội), cậu học trò Nguyễn Phú Trọng cùng với Ngô Bá Dục là lứa học sinh đầu tiên của xã học hết cấp 1.

  Người bạn cùng học đến hết cấp 3, cụ Dục - từng là hiệu trưởng Trường cấp 3 Cổ Loa - nhớ lại, hồi học lớp 4, học trò Trọng được đánh giá là 1 trong 3 học sinh giỏi nhất lớp. Lên cấp 2 - 3, đi học xa nhà, Nguyễn Phú Trọng đặc biệt nổi trội về môn văn.

  Sau này, khi điều hành Quốc hội những ngày đầu, ông Nguyễn Phú Trọng cũng đã lẩy Kiều về bản thân mình và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Ông cũng vận dụng thơ Hồ Chí Minh và ca dao khi trả lời tại buổi họp báo sau khi đắc cử Tổng Bí thư.

                                                                                                                           Vân Phong (tổng hợp)

   

  Nguồn:     http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/vietnamnet.vn/Tan-Tong-Bi-thu-di-xe-may-toi-tham-thay-cu/5584323.epi


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Quốc Hoàn @ 12:34 20/01/2011
  Số lượt xem: 2937
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  cảm ơn Thầy Hoàn về tư liệu này
  Avatar
  Chúc mừng thầy Hoàn và tập thể Gv trường THPT Nguyễn Gia Thiều. Thật vinh dự và tự hào cho Gv và Hs của trường.
  Avatar
  Chúc mừng thầy và ngôi trường đáng tự hào của thầy. Trưa nay tôi cũng đã đọc thông tin này nhưng không ngờ đây lại là ngôi trường của thầy.
  Avatar
  Thành viên mới chúc chủ nhà năm mới sức khỏe,hạnh phúc, an khang thịnh vượng.
  Avatar
  Cảm ơn thày Hoàn cho biết thêm tư liệu về tổng bí thư Nguyễn phú Trọng.
  Avatar
  Thật vinh hạnh cho trường, trường THPT Nguyễn Gia Thiều chắc được nhiều năm tuổi rồi thầy nhỉ?
  Avatar

  Cảm ơn thầy Hoàn đã cung cấp tư liệu, xin chúc mừng ngôi trường của thầy! Chúc thầy ngày mới nhiều niềm vui.

  Orkut Scraps - Good Day

  Avatar

  VT chúc mừng thầy! Chúc mừng ngôi trường ghi dấu những kỉ niệm thân thương của vị Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cùng những thế hệ thầy cô, học sinh nơi ngôi trường này. Đó là niềm tự hào của thầy cô và học sinh trường THPT Nguyễn Gia Thiều nói riêng và cả với chúng tôi - những thành viên được thầy báo tin vui này. Chúc thầy năm mới an lành và hạnh phúc. Chúc tập thể Hội Đồng Sư Phạm trường và tập thể các em học sinh nơi ngôi trường dấu yêu này một năm mới thật vui và đạt được nhiều kết quả cao trong năm học 2010 - 2011.

   

  Avatar
  Thật vinh dự!
  Avatar
  Chia vui với Thầy Hoàn.
   
  Gửi ý kiến